Đăng ký tập thử

Tìm hiểu những bài tập thể dục tốt cho người bị cao huyết áp

Tìm hiểu những bài tập thể dục tốt cho người bị cao huyết áp Hoàng Minh

Người cao huyết áp nên tập bài tập gì? Lợi ích của việc tập thể dục đối với người cao huyết áp như thế nào? Mời các bạn cùng theo dõi qua bài viết dưới đây của phòng tập gym MD Fitness.

 

Các bài tập thể dục dành cho người cao huyết áp

 

Các cấp độ cao huyết áp

Trước khi tìm hiểu các bài tập thể dục dành cho người cao huyết áp, mời các bạn cùng tìm hiểu về các cấp độ cao huyết áp để từ đó cũng giúp lựa chọn được các bài tập phù hợp nhất.

Tùy thuoocjv ào mức huyết áp tăng, mà những người bị cao huyết áp sẽ được phân theo cao huyết áp độ 1, độ 2 và độ 3. Trong đó cao huyết áp độ 1 là nhẹ nhất và độ 3 là nặng nhất.

Cao huyết áp độ 1 là gì?

Cao huyết áp độ 1 được định nghĩa là người bệnh có mức huyết áp tâm thu dao động khoảng từ 140 – 159 mmHG, huyết áp tâm trương dao động trong khoảng từ 90 – 99 mmHG. Ở mức huyết áp này, nếu không được điều trị sớm, người bệnh sẽ rất dễ chuyển sang tăng huyết áp độ 2 và độ 3.

 

Cao huyết áp độ 1

 

Kèm theo với mức độ chuyển nặng của việc tăng huyết áp thì những biến chứng phức tạp và nguy hiểm cũng gia tăng dần lên. Thông thường, những người bị tăng huyết áp độ 1 sẽ không có những triệu chứng điển hình. Tình trạng tăng huyết áp ở cấp độ này thường vô tình được phát hiện khi đi khám sức khỏe định kỳ hoặc phát hiện thông qua một bệnh lý khác.

Tăng huyết áp độ 2

Người bệnh sẽ chuyển sang mức tăng huyết áp độ 2 khi huyết áp tâm thu nằm trong khoảng 160 – 179 mmHg và huyết áp tâm trương dao động trong khoảng từ 100 – 109 mmHg. Khi đó, các dấu hiệu tổn thương các cơ quan đích đã rõ hơn. Một số dấu hiệu thường gặp ở người tăng huyết áp độ 2 như hẹp động mạch, xơ vữa thành mạch máu, phì đại tâm thất trái, …

Tăng huyết áp độ 3

Tăng huyết áp độ 3 được định nghĩa khi huyết áp của người bệnh vượt ngưỡng 180/ 110 mmHg. Lúc này, tình trạng cao huyết áp đã ở mức đáng báo động. Mức độ nguy hiểm của tăng huyết áp độ 3 cũng rất cao. Có thể xuất hiện các biến chứng như: đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, đột quỵ não, suy thận, ảnh hưởng đến thị lực, …

Các bài tập thể dục dành cho người cao huyết áp

Tùy thuộc vào các mức độ tăng huyết áp mà sẽ có những bài tập phù hợp khác nhau.

Các bài tập thể dục phù hợp cho người cao huyết áp độ 1

Ở mức tăng huyết áp độ 1, mục tiêu chính của việc điều trị chính là làm sao để hạn chế dùng thuôc. Một vấn đề cần hết sức quan tâm lúc nào đó là người bệnh cần thay đổi lối sống, duy trì các thói quen sống lành mạnh. Ở giai đoạn này thì các cơ quan đích vẫn chưa bị tổn thương, nên sức khỏe của người bênh cũng khá là ổn định. Chính vì vậy mà các bài tập thể dục cho người tăng huyết áp độ 1 cũng hết sức đa dạng.

 

Các bài tập thể dục dành cho người cao huyết áp

 

Một số bài tập cho người tăng huyết áp độ 1:

  • Đi bộ với tốc độ nhanh từ 5 – 6km/h. Tập bài tập trong khoảng từ 30 – 60 phút mỗi ngày.
  • Đạp xe, có thể đạp xe hoặc mua loại xe đạp lực kế để luyện tập tại nhà
  • Bơi lội là bài tập rất bổ ích và hiệu quả cho người cao huyết áp.
  • Tập yoga, ngồi thiền, tập thái cực quyền đều rất phù hợp đối với người cao tuổi bị cao huyết áp.

Các bài tập hiệu quả cho người bệnh tăng huyết áp độ 2

Ở giai đoạn 2 của bệnh cao huyết áp, các bác sĩ sẽ khuyên người bệnh sử dụng thuốc điều trị tăng huyết áp kết hợp với rèn luyện các thói quen sống tích cực, lành mạnh. Mục tiêu chính là đưa huyết áp giảm về dưới người 140/90 mmHg.

 

Những bài tập thể dục dành cho người cao huyết áp

Ở cấp độ 2 các bạn có thể tập những bài yoga nhẹ nhàng

 

Nếu như cấp độ 1 các bạn có thể tập đa dạng các bài tập, thì ở cấp độ 2 những bài tập sẽ cần được chọn lựa kỹ càng để đạt hiệu quả cao nhất. Người bệnh cao huyết áp độ 2 chỉ nên luyện tập ở mức độ vừa phải, tránh tình trạng tập quá sức. Ở cấp độ 2 này các bạn có thể tham khảo một số bài tập như đi bộ, đạp xe, tập yoga mỗi khi cảm thấy khỏe trong người, không bị chóng mặt, đau đầu, …

Các bài tập thể dục phù hợp cho người tăng huyết áp độ 3

Ở mức độ 3 của tăng huyết áp, người bệnh không nên vận động quá nhiều. Múc đích chính là để giúp giảm sự gia tăng sức ép lên hệ tim mạch. Nếu vẫn muốn luyện tập thể dục, thể thao, các bạn nên uống thuốc để ổn định huyết áp, sau đó mới bắt đầu các bài tập nhẹ nhàng cho người cao huyết áp ở mức độ nặng.

Những lưu ý trong khi tập thể dục dành cho người cao huyết áp

Khi bị cao huyết áp, các bạn cần lưu ý một số điều dưới đây để vừa giúp tạo động lực cho bản thân, đồng thời cũng giúp tối ưu hóa khả năng cân bằng huyết áp trong giới hạn cho phép.

  • Nếu bị tăng huyết áp ở mức độ 1 hoặc 2 thì các bạn có thể luân chuyển các bài tạp thể dục để không bị nhàm chán.
  • Bạn có thể rủ bạn tập chung tại công viên để vừa được luyện tập lại vừa được tận hưởng nhịp sống vui vẻ.
  • Nên khởi động kỹ trước khi tập
  • Luôn hút thở đều trong quá trình tập luyện.

 

Những bài tập thể dục cho người cao huyết áp

Rủ bạn tập theo nhóm hay tập tại công viên sẽ rất tốt cho người cao huyết áp đặc biệt là những người cao tuổi

 

Ở mỗi giai đoạn tăng huyết áp thì đều có những đặc điểm sinh lý bệnh khác nhau. Chính vì vậy mà việc các bạn nắm được những bài tập thể dục dành cho người cao huyết áp theo từng cấp độ sẽ giúp bạn có những lựa chọn phù hợp cho cấp độ bệnh của mình. Hi vọng với những chia sẻ của phòng tập gym MD fitness sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức để lựa chọn bài tập phù hợp cho mình.

Chúc các bạn thành công!

_______________

MD FITNESS - NƠI GIÚP BẠN LUÔN KHỎE ĐẸP & TỰ TIN

Cơ sở 1: MD Fitness Lê Văn Thiêm

Cơ sở 2: MD Fitness 194 Thái Thịnh

Cơ sở 3: MD Fitness Nguyễn Chánh

Hotline: 0916.099.666 

Chúng tôi rất vui và mong chờ được gặp bạn tại MD Fitness!